กระทรวงพลังงาน Ministry of Energy

            หนังสือพิมพ์ The Business Times ของสิงคโปร์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2569 นาย Davis Chong ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Solarvest Holdings ซึ่งเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์ว่า จากการจัดตั้ง AI Data Center ในประเทศมาเลเซีย ส่งผลให้ความต้องการไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 7.7 GW ภายในปี 2030 (พ.ศ. 2573) ประกอบกับราคาแบตเตอรี่ในประเทศมาเลเซียที่ลดลงจากประมาณ 230 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 7,200 บาท) ต่อ kWh  ในปีก่อนหน้า เหลือประมาณ 90 – 100 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2,820 – 3,130 บาท) ต่อ kWh ในปัจจุบัน และอาจจะลดลงเหลือ 60 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,880 บาท) ต่อ kWh ในอนาคต

          ด้วยเหตุดังกล่าว บริษัท Solarvest Holdings จึงตัดสินใจเตรียมขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เพิ่มขึ้นอีก 2 GW ภายในปี 2027 (พ.ศ. 2570) ขณะที่กำลังการผลิตปัจจุบันของบริษัทอยู่ที่  1.2 GW ทั้งนี้ นาย Davis ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริษัทฯ อาจจะขยายการลงทุนในประเทศเวียดนามและฟิลิปปินส์ภายในปี 2030

          อนึ่ง ราคาแบตเตอรี่โลกที่ลดลงนั้น ส่งผลให้ผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนต่างเร่งขยายกำลังการผลิตไฟฟ้า โดย BloombergNEF คาดการณ์ว่าในปี 2026 (พ.ศ. 2569) ความต้องการแบตเตอรี่โลกจะเพิ่มขึ้นอีก 33% สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

            

แหล่งอ้างอิงของข่าว / อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:

Malaysia’s solar leader to ramp up output as battery prices drop | ฺBusinesstimes

ข่าวล่าสุด