สหภาพยุโรปใกล้บรรลุข้อตกลงมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่ (ครั้งที่ 18) เพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครนของรัสเซีย ซึ่งมีกลไกสำคัญ คือ การปรับลดเพดานราคาน้ำมันจากรัสเซีย โดยมีการเสนอให้ใช้กลไกราคาแบบลอยตัว กำหนดราคาขายไม่เกินร้อยละ 15 ซึ่งต่ำกว่าราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา โดยคาดว่าราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 47 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
มาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันดังกล่าวริเริ่มโดยกลุ่มประเทศ G7 ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2565 เพื่อเป็นการสกัดกั้นรายได้ของรัสเซียที่นำมาใช้ทำสงครามในยูเครน โดยมีการประกาศกำหนดเพดานราคาซื้อขายน้ำมันจากรัสเซียอยู่ที่ 60 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และห้ามบริษัทขนส่ง บริษัทประกันภัย ขนส่งน้ำมันดิบจากรัสเซียไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก
ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรครั้งล่าสุด ประกอบด้วยการห้ามทำธุรกรรมด้านการเงินรวมถึงเครือข่ายทางการเงินอื่น ๆ ที่รัสเซียใช้เป็นช่องทางเพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร เช่น ธนาคารจีนที่สนับสนุนรัสเซีย การใช้ท่อส่งก๊าซ Nord Stream การขึ้นบัญชีดำโรงกลั่นน้ำมันของรัสเซียในอินเดีย และเรือรัสเซียที่จดทะเบียนธงเรือจากประเทศอื่นเพื่อใช้ในการขนส่งน้ำมันและสินค้าเพื่อหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร เป็นต้น
แหล่งอ้างอิงของข่าว / อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
EU envoys near agreement on lower Russian oil price cap | Reuters