กระทรวงพลังงาน Ministry of Energy

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ผลักดันแผนการสร้างโครงการ LNG ขนาดใหญ่ในอลาสก้า โดยได้รับการสนับสนุนจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้สหรัฐมีอิสระทางพลังงาน โดยโครงการนี้มีมูลค่ากว่า 44,000 ล้านดอลลาร์ ถึงแม้ว่าจะได้รับการสนับสนุนจากประเทศในเอเชีย แต่ยังคงมีความคลุมเครือในเรื่องมูลค่าทางเศรษฐกิจ เนื่องจากราคาของ LNG ที่ต่ำและจะเริ่มจำหน่ายในอนาคต

อ้างอิงจากการกล่าวสุนทรพจน์ทางการเมืองครั้งสำคัญครั้งแรกที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้แถลงต่อรัฐสภา ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวถึงแผนการพัฒนาโครงการก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) มูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์ในอลาสก้า ซึ่งที่ผ่านมา เขาได้ประกาศการร่วมทุนที่เป็นไปได้ของฝ่ายญี่ปุ่นในโครงการดังกล่าว หลังจากที่นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นเยือนสหรัฐเมื่อวันที่ 6 – 8 ก.พ. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ข้อเสนอโครงการก่อสร้างสถานี LNG ขนาดใหญ่ในอลาสก้าและส่งออก LNG ไปยังตลาดในเอเชียถูกระงับมาหลายปีแล้ว แต่ดูเหมือนว่าทรัมป์พร้อมจะผลักดันให้ข้อเสนอนี้ดำเนินต่อไป แม้ว่าการวิเคราะห์มูลค่าโครงการของการก่อสร้างสถานี LNG ในอลาสก้าจะยังคงคลุมเครือเนื่องจากมีราคาที่สูงมาก แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับการร่วมทุนจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ โดยเฉพาะการคาดการณ์ที่อาจจะมีมูลค่าสูงถึง “ล้านล้านดอลลาร์”

ทั้งนี้ ทรัมป์ฯ ไม่ได้พูดถึงโครงการพลังงานอาร์กติกของรัสเซียที่เป็นคู่แข่ง ที่ได้ดำเนินการมานานเกือบทศวรรษแล้ว และมีแผนจะขยายโครงการเพิ่มเติม โดยโครงการ LNG ในอลาสก้าได้รับการอนุมัติในรัฐบาลของไบเดน และการก่อสร้างจะรวมถึงท่อส่งก๊าซยาว 1,300 กิโลเมตรจากทางตอนเหนือของอลาสก้าไปยังสถานีปลายทางในตอนใต้ของรัฐ

นอกจากนี้ รัฐบาลทรัมป์ยังไม่มีท่าทีคัดค้านการหารือกับรัสเซียเรื่องการพัฒนาแหล่งพลังงานในอาร์กติก ซึ่งรวมถึงการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรสำหรับโครงการพลังงานที่มีอยู่เดิมของรัสเซีย และการพูดคุยเกี่ยวกับการเริ่มนำเข้าก๊าซจากรัสเซียอีกครั้ง หลังจากการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรและการหยุดโครงการต่างๆ อย่างเช่น Arctic LNG 2 และ Yamal LNG

แหล่งอ้างอิงของข่าว / อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:

Trump Doubles Down on Alska LNG Project Citing South Korean, Japanese Support | HIGH NORTH NEWS

ข่าวล่าสุด