ภายใต้รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้มีการแต่งตั้งนายมาร์โก รูบิโอเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ภายใต้รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งคาดว่าอาจนำไปสู่การบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรน้ำมันต่ออิหร่านและเวเนซุเอลาอย่างเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะการคว่ำบาตรน้ำมันของอิหร่านที่ส่งผลกระทบต่อการค้ากับจีน ซึ่งเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ของอิหร่าน แม้ว่าจะมีความเสี่ยงที่จีนอาจตอบโต้มาตรการดังกล่าวด้วยการลดการใช้เงินดอลลาร์ในการซื้อขายน้ำมันก็ตาม
โดยนายมาร์โก รูบิโอ มีจุดยืนที่แข็งแกร่งในการผลักดันนโยบายที่เข้มงวดต่ออิหร่านและเวเนซุเอลา และคาดว่าจะดำเนินการตามแผนของทรัมป์ในการเพิ่มแรงกดดันต่อการส่งออกน้ำมันดิบจากทั้งสองประเทศ ขณะเดียวกันฝ่ายบริหารของทรัมป์อาจใช้กฎหมาย “Stop Harboring Iranian Petroleum (SHIP)” เพื่อบังคับใช้มาตรการกับท่าเรือและโรงกลั่นที่ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ซึ่งในยุคของไบเดนไม่ได้บังคับใช้กฎหมายนี้อย่างเข้มงวดมากนัด
ทั้งนี้ มาตรการที่เข้มงวดในการคว่ำบาตรน้ำมันและการทบทวนใบอนุญาตน้ำมันสำหรับบริษัทต่างชาติที่ทำธุรกิจกับเวเนซุเอลา รวมถึงการแต่งตั้ง นายรูบิโอเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯนั้น อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับเวเนซุเอลาแย่ลง และเวเนซุเอลาอาจร่วมมือกับอิหร่านมากขึ้นเนื่องจากมาตรการเหล่านี้
แหล่งอ้างอิงของข่าว / อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
Trump pick Rubio could harden oil sanctions on Iran, Venezuela | Reuters