ประธานาธิบดีใหม่ของสหรัฐอเมริกา นายทรัมป์ได้ประกาศไว้ว่าจะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านพลังงานทันทีหลังจากการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 20 มกราคม 2568 ตามที่ได้เคยมีการหาเสียงไว้ว่าจะลดราคาน้ำมันและราคาค่าไฟให้ได้ในช่วงครึ่งปีแรกของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยทรัมป์ได้กล่าวว่า การลดราคาพลังงานในสหรัฐฯ อย่างรวดเร็วนั้นต้องอาศัยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อเพิ่มการจัดหาเชื้อเพลิงและการผลิตพลังงานทั้งน้ำมันและไฟฟ้าอย่างเร่งด่วน
ทรัมป์มีแผนที่จะออกคำสั่งของฝ่ายบริหารอีกหลายคำสั่งเพื่อที่จะยกเลิกแนวนโยบายของนายโจ ไบเดน ที่ได้จำกัด/ควบคุมการขุดเจาะและส่งออกปิโตรเลียมของสหรัฐฯ รวมถึง แนวนโยบายของไบเดนด้านมาตรฐานด้านการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยทรัมป์มีแผนที่จะมีการอนุมัติโครงการด้านพลังงานที่มีแนวทางตรงข้ามกับแนวทางของไบเดน อาทิ โครงการสำรวจและขุดเจาะพลังงาน โครงการสร้างท่อส่งก๊าซธรรมชาติ โครงการสร้างโรงกลั่นน้ำมัน โครงการพลังงานนิวเคลียร์ การเพิ่มปริมาณการขายน้ำมันและก๊าซในพื้นที่อ่าวเม็กซิโก เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายยังมองว่า การที่ทรัมป์มีแนวคิดที่จะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านพลังงานข้างต้น อาจเป็นได้เพียงแค่การประกาศเชิงสัญลักษณ์หรือการคุยโวเท่านั้น และไม่น่าจะทำได้สำเร็จในช่วงเวลาอันสั้น โดยการประกาศดังกล่าวอาจได้รับการทักท้วงจากการพิจารณาในชั้นศาล เนื่องจากการตัดสินใจของประธานาธิบดีดังกล่าวอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ หรือขัดแย้งกับกฎระเบียบเดิมที่ได้กำหนดไว้ในกฎหมายต่าง ๆ เช่น กฎหมายสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ หรืออาจได้รับการต่อต้านจากภาคส่วนอื่นๆ
แหล่งอ้างอิงของข่าว / อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
Trump vowed to declare a national energy emergency as soon as he takes the office | CNBC