กลุ่มผู้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐอเมริกาได้เรียกร้องให้รัฐบาลของไบเดนเพิ่มความเข้มงวดของกฎเกณฑ์การใช้มาตรการลดหย่อนภาษีสำหรับผู้พัฒนาโครงการแสงอาทิตย์ที่ใช้ส่วนประกอบที่ผลิตในประเทศ โดยผู้พัฒนาโครงการฯ กล่าวว่าพวกเขายังสามารถรับเงินลดหย่อนภาษีได้โดยที่ไม่ต้องใช้แผงโซลาร์เซลล์ที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ รัฐบาลของไบเดนได้พยายามขยายการลงทุนในโครงการด้านพลังงานสะอาดในสหรัฐฯ โดยได้ออกกฎหมายการลดเงินเฟ้อในปี 2022 (2022 Inflation Reduction Act) เพื่อช่วยสนับสนุน/จูงใจผู้ประกอบการโดยการให้สิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีเพื่อสร้างแรงจูงใจในการลดการพึ่งพาอุปกรณ์/สินค้าที่ผลิตในจีน
ทั้งนี้ โครงการผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์จะได้รับเงินลดหย่อนภาษี 10% เมื่อโครงการเหล่านั้นใช้แผงโซลาร์เซลล์ เซลล์และวัตถุดิบปฐมภูมิที่ผลิตในประเทศสหรัฐฯ โดยใน Inflation Reduction Act ได้ระบุคุณสมบัติในการได้รับเงินคืนภาษีว่า 40% ของต้นทุนการผลิตในโครงการ อาทิ โมดูล อุปกรณ์ติดตาม (Trackers) และ Inverters โดยต้องผลิตในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น
ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทผู้ผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ (the Solar Energy Manufacturers for America Coalition: SEMA) ได้ให้ข้อมูลว่า บางโครงการสามารถเข้าร่วมโครงการตามเกณฑ์ดังกล่าวได้จากการใช้แผงเหล็กและ Inverters ที่ผลิตในสหรัฐฯ เพื่อติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์และระบบควบคุมไฟฟ้า แต่แผงโซลาร์เซลล์ยังคงผลิตในต่างประเทศ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวจะบ่อนทำลายเป้าหมายของรัฐบาลที่ต้องการสร้างห่วงโซ่อุปทานด้านการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ที่แข็งแกร่งในสหรัฐฯ เพื่อแข่งขันกับจีน
แหล่งอ้างอิงของข่าว / อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
US solar panel makers seek tougher ‘Made in USA’ rules | Reuters